นกเขาไม่ขัน!!! เรื่องใหญ่ที่ไม่ควรมองข้ามเป็นปัญหาสุขภาพระดับชาติของ “ผู้ชายไทย”...เมื่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกมาให้ข้อมูลเรื่องสุขภาพ โดยพบว่าชายไทยวัยกลางคนจำนวนไม่น้อยมีปัญหา “ภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย”


ด้วยตรวจพบว่า “ผู้ชายไทย” เฉลี่ยอายุเริ่มตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงต่อภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย มีส่วนทำให้นกเขาไม่ขัน หมดอารมณ์ทางเพศ ส่งผลกระทบต่อปัญหาครอบครัวถึงขั้นหย่าร้าง และยังส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมา อาทิ โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ

ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะไม่ยอมรับว่าตัวเองเกิดภาวะนกเขาไม่ขัน เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เพราะผู้ชายจะเป็นเพศที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง โดยปัจจุบันตรวจพบว่า ผู้ชายอายุเฉลี่ยเริ่มพบตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปที่มีความเสี่ยงต่อภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย อาการจะคล้ายๆกับผู้หญิงวัยทอง โดยสังเกตง่ายๆ ดังนี้

1.มีอาการคล้ายซึมเศร้า 2.นอนไม่หลับ 3.หงุดหงิดง่าย 4.อวัยวะเพศไม่แข็งตัว 5.อ้วนลงพุง ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดโรคนี้ มาจาก... ความเสื่อมของร่างกาย ความเครียดจากการทำงาน ปัญหาเรื่องสุขภาพ อาทิ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และสุดท้ายความผิดปกติของต่อมใต้สมองสำหรับแนวทางการรักษา โรคนกเขาไม่ขัน หรือภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย ก็จะรักษาไปตามขั้นตอน คือ แพทย์จะทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจค่าฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งเวลาที่ฮอร์โมนเพศชายจะหลั่งเยอะที่สุดคือช่วง 08.00-11.00 น. ถ้าค่าฮอร์โมนมากกว่า 3.4 นาโนกรัม ถือว่าปกติ

แต่ถ้าต่ำกว่า 3.0 นาโนกรัม คือ ผิดปกติ ต้องเข้ารับการรักษา เพราะหากปล่อยให้เรื้อรังจะส่งผลกระทบต่อปัญหาด้านสุขภาพ คือ คนไข้จะมีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน, โรคกระดูกพรุน และโรคคล้ายซึมเศร้า เมื่อตรวจฮอร์โมนแล้วแพทย์ก็จะให้การรักษาโดยหนึ่ง...ให้ยาปรับเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย

ถัดมา...รักษาโดยการฉีดยาเข้าองคชาตก่อนมี เพศสัมพันธ์ จะช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัว แต่การรักษาด้วยวิธีนี้ดูเป็นที่หวาดเสียวจนไม่ได้รับความนิยม และหากยังไม่ได้ผลแพทย์จะแนะนำวิธีการสุดท้ายคือ...การฝังแกนเทียมในอวัยวะเพศ วิธีนี้เป็นวิธีการที่หวาดเสียวที่สุด เจ็บตัวเยอะสุด วิธีการรักษานี้ได้ผลดี แต่ราคาแพงมากพ.ต.ท.นพ.สุรัติ กิตติศุภพร ฝากทิ้งท้ายว่า สำหรับผู้ชายที่อายุ 35 ปีขึ้นไป ที่มีอาการคล้ายซึมเศร้า...นอนไม่หลับ...หงุดหงิดง่าย...อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ควรรีบมาพบแพทย์ ตรวจเช็กอาการเบื้องต้น เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด แพทย์จะแนะนำแนวทางรักษาให้โดยเร็ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

อยากให้ “ผู้ชาย” ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้...เริ่มจากพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงความเครียด และที่สำคัญ...หมั่นตรวจเช็กสุขภาพทุกปี

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.